Hachimantai Autumn Color @Akita

ฤดูแห่งสีสันยังจำไม่ลืม

ฮาจิมันไต (Hachimantai) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามของอาคิตะ (Akita) เป็นโซนที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดอาคิตะ มีความงดงามของธรรมชาติที่สามารถจะดึงดูดใจแก่ผู้มาเยือน อำเภอฮาจิมันไต (Hachimantai) เป็นพื้นที่ภูเขาเกือบทั้งหมด โดยพื้นที่ภูเขาไฟนี้ครอบคลุมทั้งจังหวัดอาคิตะ (Akita) และอิวาเตะ (Iwate) นอกจากจะมีน้ำพุร้อนอันเป็นผลมาจากภูเขาไฟแล้ว ยังมีจุดชมวิวอีกหลายแห่งที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงาม และมีชื่อสียงของฮาจิมันไต โซนในแถบนี้เป็นเขตที่อุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ มีทั้งอุทยานแห่งชาติที่โดดเด่น ไปจนถึงออนเซนที่เกิดขึ้นจากภูเขาไฟ

ไฮไลท์ของที่นี่ คือ แนวภูเขาสลับซับซ้อนไปมาและมีบ่อน้ำ ช่วงแห่งสีสันที่สวยงามของฮาจิมันไต (Hachimantai) คือ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนกันยายน ถึง ตุลาคม ที่เราจะสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่สวยงามของต้นบีช และใบเมเปิ้ล เปลี่ยนภูเขาให้มีสีสันสดใสเป็นสีส้มสีแดงสวยงามเต็มพื้นที่เลยค่ะ

การเดินทาง หากเพื่อนๆ จะไปยังฮาจิมันไต ก่อนอื่นให้ตั้งเป้าหมายไปที่สถานี JR Morioka ก่อนค่ะ การเดินทางไปยังสถานี JR Morioka ขอแนะนำให้ใช้เป็น Shinkansen จากสถานีหลักๆ ในแต่ละพื้นที่ และจากสถานี JR Morioka นั่งรถไฟ JR สาย Hanawa ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที เพื่อไปยังสถานี JR Hachimantai ค่ะ 

มาดูกันค่ะว่า ช่วงแห่งสีสันที่สวยงามของฮาจิมันไต (Hachimantai) จะมีสถานที่ใดสวยงามน่าไปเที่ยวชมบ้าง

บึงโอนุมะ (Onuma)

บึงโอนุมะ (Onuma) เป็นบึงที่ตั้งอยู่ระหว่างถนนสาย ฮาจิมันไตแอสไปไลน์ (Hachimantai Aspite Line) ที่รู้จักกันดีในฐานะเส้นทางการชมวิว บรรยากาศโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันกว้างใหญ่ มีความงดงามของสีสันสดใสจากต้นไม้ และใบไม้เปลี่ยนสีที่สะท้อนบนผิวน้ำจนกลายเป็นเงาสวยงามราวกับกระจกเลยค่ะ 

แต่ถ้าเราได้เดินไปตามทางไม้ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติของโอนุมะ (Onuma) หรือโกะโชกาเคะ (Goshogake) จะสามารถมองเห็นหนองน้ำและภูเขาไฟรวมถึงดอกไม้สวยๆ ของพืชต่างๆ บนภูเขา ได้สูดอากาศเย็นสบาย สัมผัสธรรมชาติรอบข้างพร้อมเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี หรือการได้ลงแช่ในออนเซ็นของเมืองออนเซ็นฮาจิมันไต ที่กระจายตัวอยู่รอบบริเวณตามแนวเชิงเขาฮาจิมันไต ก็จะเป็นการสร้างบรรยากาศอันสุดแสนโรแมนติก กับการแช่ออนเซ็นสุดวิเศษพร้อมชมวิวสวยๆ ของใบไม้เปลี่ยนสี 

ที่อยู่ : Hachimantai, Kazuno, Akita 018-5141, Japan

พิกัด : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Hachimantai Visitor Center)

https://goo.gl/maps/nkw4m5BUFbemSh4H9

เปิดบริการ : ทุกวัน 9.00-17.00 น.

โทร : 0186 31 2714

พิกัดบึงโอนุมะ : https://goo.gl/maps/g9NmjtN4DP8L7wJr5

โกะโชกาเคะออนเซน (Goshogake Onsen)

โกะโชกาเคะออนเซน (Goshogake Onsen) แค่เห็นควันพวยพุ่งก็รู้แล้วค่ะว่าร้อนสักแค่ไหน ที่นี่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Hachimantai ซึ่งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร มีควันน้ำร้อนที่พวยพุ่งขึ้นมาจากในหุบเขาทางทิศตะวันออกของ Yakiyama จังหวัด Akita ใน Hachimantai ทำให้ที่นี่มีออนเซนในแบบ “ห้องอบไอน้ำ” และ “อ่างโคลน” ซึ่งเป็นที่นิยมของบรรดาสาวๆ ผู้หญิงที่ชื่นชอบการแช่ออนเซนมากๆ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มาพักผ่อนเป็นระยะเวลานานในโรงแรมน้ำพุร้อนแห่งนี้ ที่โกะโชกาเคะออนเซนเราจะได้ชมน้ำพุร้อนในแบบต่างๆ รวมถึงน้ำพุร้อนที่เป็นโคลนพุ่งขึ้นมา ส่งเสียงดังปุดๆ จากพื้น น่าตื่นตาสุดๆ ไปเลย

ถึงแม้ว่าชื่อ โกะโชกาเคะออนเซน (Goshogake Onsen) มีหมายความว่า “ละทิ้งหลังชีวิตความตาย” อาจฟังดูน่ากลัวไปสักนิดนึง แต่ก็ยังมีผู้มาเยือนอยู่ตลอดเวลา ที่นี่ยังเป็นที่พักเพียงแห่งเดียว ที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางป่าอันเงียบสงบ ณ อุทยานแห่งชาติโทะวาดะ ฮาจิมันไต และเป็นออนเซนอันมีประวัติยาวนานกว่า 300 ปี หลังจากการเปิดบ่อ มาเป็นออนเซนที่มีชื่อเสียงในฐานะออนเซนที่ช่วยรักษาโรค รวมถึงได้รับการกล่าวขวัญกันว่า ที่นี่มีสรรพคุณเป็นเลิศ และยังตั้งอยู่ใกล้กับ “เส้นทางเดินเล่นฮะจิมันไต โอนุมะ (Hachimantai Onuma Promenade)” และห่างจาก “เส้นทางศึกษาธรรมชาติโกะโชกาเคะ” ที่อยู่ด้านข้างทางเข้าของโรงแรมอีกด้วย 

ที่อยู่ : Kumazawa Kokuyurin Hachimantai, Kazuno, Akita 018-5141, Japan

เปิดบริการ : ทุกวัน (จองล่วงหน้า) 

โทร : 0186 31 2221

เว็บไซด์ : https://www.goshougake.com/

พิกัด : https://goo.gl/maps/ctFoADZg83ZZ3dLs5

ฟูเคโนยุ ออนเซน (Fukenoyu Onsen)

ฟูเคโนยุ ออนเซน (Fukenoyu Onsen) เป็นบ่อน้ำพุร้อนแบบชนบทในจังหวัดอาคิตะ (Akita) ซึ่งอยู่ห่างจากยอดเขา Hachimantai ในอุทยานแห่งชาติ Towada-Hachimantai เพียงไม่กี่กิโลเมตร เช่นเดียวกับ Goshogake Onsen ที่อยู่ใกล้เนินเขาบริเวณรอบๆ เช่นกัน ฟูเคโนยุ ออนเซน (Fukenoyu Onsen) มีบ่อน้ำพุร้อนภูเขาไฟที่น่าสนใจ ซึ่งน้ำออนเซนจะพุ่งขึ้นจากพื้นดินโดยตรง ทำให้มีแร่ธาตุจำนวนมาก ช่วยในเรื่องระบบประสาท ผิวหนัง ผ่อนคลายความเมื่อยล้า โดยมีคุณสมบัติเป็นทั้งน้ำพุร้อนธรรมดา และน้ำพุร้อนกำมะถัน

เมื่อเราเดินขึ้นไปยังบ่อน้ำพุร้อน ฟูเคโนยุ ออนเซน (Fukenoyu Onsen) ที่ตั้งอยู่ด้านล่างของยอดเขาฮะจิมันไต อยู่เหนือจากระดับน้ำทะเล 1100 เมตร ก็จะพบว่าเป็นโรงแรมแห่งเดียวในละแวกนี้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำทั้งหมด 3 แหล่ง ซึ่งแต่ละแหล่งมีส่วนประกอบที่แตกต่างกัน เราจะได้เพลิดเพลินไปกับความรู้สึกของธรรมชาติรอบๆ ผ่อนคลายเมื่อได้สัมผัสกับออนเซนในบ่อน้ำพุร้อนภูเขาไฟ ซึ่งเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดของ Hachimantai เพลินไปกับการแช่ตัวในอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ 1 อ่าง และห้องอาบน้ำแบบเปิดโล่งอีก 5 ห้อง ชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ในบรรยากาศการแช่ออนเซนอุ่นสบายค่ะ

ที่อยู่ : Kumazawa Kokuyurin Hachimantai, Kazuno, Akita 018-5141, Japan

การเดินทาง : โดยรถยนต์ 1 ชั่วโมง จาก Kazuno Hachimantai IC

เปิดบริการ : ทุกวัน 8.00-17.00 น. (จองล่วงหน้า) 

ปิดทำการ : ปลายเดือนพฤศจิกายน ถึง ปลายเดือนเมษายน

โทร : 0186-31-2131

เว็บไซด์ : http://www.ink.or.jp/~fukenoyu/

พิกัด : https://goo.gl/maps/3Bf2UE2SJp7ZF1A56

และนี่ก็เป็นฤดูแห่งสีสันที่ยังจำไม่ลืมของความสวยงามที่ “ฮาจิมันไต” (Hachimantai) อีกหนึ่งสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามของจังหวัดอาคิตะ (Akita) ถ้าเพื่อนๆ มาคราวหน้าอย่าลืมแวะมาเที่ยวกันนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here