แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมอีสานเหนือ เป็น 1 ใน 14 อำเภอของจังหวัดเลย
“มาเที่ยวเชียงคานในรูปแบบมุมมองใหม่ๆ”

Day 1

ประมงพื้นบ้านวิถีเชียงคาน

ประมงพื้นบ้านวิถีเชียงคาน หลายคนที่เคยมาเที่ยวเชียงคาน อาจจะยังไม่เคยได้ลองมาทำกิจกรรมล่องเรือชิลๆ ที่นี่ ล่องเรือริมโขงชมทัศนียภาพสองฝั่ง ไทย-ลาว เพลินมากๆ กับประมงพื้นบ้านวิถีเชียงคาน สืบสานตำนานอาชีพประมง จุดนี้น่าสนใจและไม่ควรพลาด เพราะเราจะได้เรียนรู้ถึงวิถีชุมชนของเมืองเชียงคานที่แท้จริง

วิถีของคนริมน้ำอาชีพประมงผ่าน “ศูนย์เรียนรู้ประมงพื้นบ้านเชียงคาน” ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มชาวบ้านที่ยังคงประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน พัฒนาพื้นที่ชุมชนให้เป็นจุดกิจกรรมการท่องเที่ยวทางน้ำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอีกมุมหนึ่งของบรรยากาศ วิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำโขง รวมถึงการล่องเรือริมแม่น้ำโขง เพื่อท่องเที่ยวชมบรรยากาศงานศิลปะ ”แม่โขงริเวอร์อาร์ต” อีกด้วย

ระหว่างที่เรือล่องไปในแม่น้ำโขงนั้น เราจะได้อิ่มเอมไปกับบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม และชมบ้านเรือนวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำโขง เห็นแพลอยเหนือน้ำเป็นระยะ เห็นชาวบ้านจับปลา เห็นรอยยิ้มระหว่างทาง ภาพน่ารักที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติจริงๆ ช่างมีความสุขและน่าประทับใจมากค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถเข้าไปใช้บริการล่องเรือริมโขงได้ โดยเฉพาะในช่วงแดดร่มลมตกเป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของการล่องแม่น้ำโขง
ค่าบริการดังนี้ค่ะ
– เรือลำเล็ก ท่านละ 100 บาท (นั่งได้ 4 คน)
– เรือลำใหญ่ ท่านละ 100 บาท (นั่งได้ 15 คน)
– ล่องเรือพร้อมกิจกรรมจับปลา ท่านละ 200 บาท
– รับทั้งกลุ่มขนาดครอบครัวได้ 5-6 คน ไปจนถึงกลุ่มใหญ่แบบคณะทัวร์ รองรับได้ถึง 20 คน แต่ถ้าเป็นกลุ่มใหญ่คิดในราคาเหมาลำค่ะ


ติดต่อสอบถามได้ที่ 089 021 2004 (คุณตุ๊ก)
Facebook : Hug ChaingKhan วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเกษตรริมโขง & ประมงพื้นบ้าน

สตรีทอาร์ท เชียงคาน

นั่นแน่!! เชียงคานก็มีสตรีทอาร์ท มองด้านล่างขึ้นไปเป็นรูปปลาบึกยักษ์ ส่วนมองด้านบนลงมาเป็นรูปเรือ และรูปต่างๆ มากมาย

แหล่งสร้างสรรค์งาน ศิลปะ จิตรกรรม ประติมากรรม เปิดมุมใหม่ในถนนเชียงคาน ที่เกิดขึ้นมาจากความร่วมใจของชาวเมืองกับศิลปิน เพื่อระดมความคิดสร้างสรรค์ สร้างงานศิลปะร่วมสมัย ทั้งภาพเขียน 3 มิติ ที่อยู่บริเวณริมฝั่งโขงซึ่งสามารถชมได้ทั้งการล่องเรือและมองบนพื้นถนน เป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาด!! และยังมีการจัดทำปฎิมากรรมขนาดต่างๆ ที่นำเอาวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นมาสร้างเป็นผลงานสร้างสรรค์ชิ้นเอก ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย

ประเพณีโบราณ “ผาสาดลอยเคราะห์”

เพราะเชียงคานเป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีการสืบทอดความสวยงามในประเพณีต่างๆ ที่เกิดจากความศรัทธา และความเชื่อปฎิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น พิธี “ลอยผาสาดลอยเคราะห์”

เป็นพิธีกรรมเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งชาวเชียงคานจะร่วมแรงร่วมใจจัดขึ้นเป็นงานใหญ่ในช่วงวันออกพรรษาของทุกปี สมัยโบราณเชื่อกันว่า หากผู้ใดเห็นสิ่งไม่ดี สิ่งไม่เป็นมงคล หรือมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ประสบเคราะห์ร้าย ให้ทำการลอยผาสาด เพื่อเป็นการลอยสิ่งไม่ดีทิ้งไปที่แม่น้ำโขง จะทำให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา โดยเมื่อปล่อยผาสาดลอยไปกับแม่น้ำแล้ว อย่าหันกลับไปมอง เพราะจะถือว่าเป็นการอาลัยอาวรณ์กับทุกข์โศก เคราะห์กรรมค่ะ

“ผาสาด” เป็นกระทงที่ทำมาจากกาบกล้วย มีการทำฐานให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตกแต่งด้วยกรวยใบตอง และดอกไม้ ส่วนดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งนั้นเป็นขี้ผึ้ง หรือเทียน โดยในสมัยก่อนจะเป็นการตกแต่งด้วยดอกไม้ ซึ่งแตกต่างจากสมัยโบราณที่นำมะละกอมาแกะสลักเป็นดอกไม้ แล้วนำไปชุบน้ำเทียน จากนั้นนำไปชุบน้ำ สลับไปมาจนกว่าจะหลุดออกจากกัน และนำมาตกแต่งค่ะ

เมื่อทำผาสาดเสร็จแล้ว ก็จะมีการทำพิธีกรรมโดยพราหมณ์จะเป็นคนทำพิธีกรรม มีการอัญเชิญเจ้ากรรมนายเวรให้มารับเครื่องเซ่นไหว้ไป จากนั้นจะนำผาสาดไปลอยลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งกิจกรรมนี้ ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บริการท่องเที่ยวเชียงคานค่ะ

ค่ากิจกรรม ทำและตกแต่งผาสาด ท่านละ 100 บาท/ ต่อชิ้น
ติดต่อสอบถามได้ที่ 093 105 3611 (คุณไก่)

ปั่นจักรยานชมพระอาทิตย์ตกริมโขง

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ การมาปั่นจักรยานชมบรรยากาศริมโขง ท่ามกลางบรรยากาศคลาสสิค ดูวิวทิวทัศน์สวยๆ สัมผัสอากาศสดชื่น และวิถีชีวิตผู้คนที่น่ารัก แถมช่วงเย็นยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินจากริมโขงได้ด้วยค่ะ

โรงแรม วงศ์สายสิริ ศรีเชียงคาน

นอกจากบรรยากาศที่เชียงคานจะดีแล้ว การได้มานอนพักผ่อนสบายๆ กับธรรมชาติที่ไม่ต้องวุ่นวายเร่งรีบ ก็คงจะได้ชาร์ตพลังให้ตัวเองได้ไม่น้อย เชียงคานมีทั้ง รีสอร์ท โฮมสเตย์ บรรยากาศริมน้ำโขง อยู่ตลอดแนวถนนให้เลือกเป็นจำนวนมาก ราคาไม่แพง ตั้งแต่หลักร้อยไปจนหลักพันเลยค่ะ ค่ำคืนนี้เราพักกันที่ “วงศ์สายสิริ ศรีเชียงคาน” ค่ะ

ถนนคนเดินเชียงคาน

ถนนคนเดิน ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับการมาเที่ยวเมืองเชียงคาน เพราะมาเที่ยวเชียงคานแล้วต้องเดิน ไม่งั้นเดี๋ยวมาไม่ถึงนะคะ ฮ่าๆ

ที่นี่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เป็นถนนที่เลียบไปกับริมฝั่งแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร เสน่ห์ของถนนสายนี้ คือการที่มีบ้านเรือนไม้เก่า มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟและอาหารพื้นเมืองที่นักท่องเที่ยวชิม ช้อปไม่มีเบื่อค่ะ

ร้านระเบียงโขง

ตกเย็นเดินเล่นชิลๆ แล้ว ก็มาอิ่มอร่อยทานอาหารกับร้านวิวดี ที่มีให้เลือกมากมาย ในบรรยากาศริมแม่น้ำโขง จะเลือกความชิล ปนความชิคก็ย่อมได้ เพราะแต่ละร้านมีวิวสวยๆ ของสายน้ำและธรรมชาติให้ได้ชื่นชม

พร้อมไปกับการทานอาหารอร่อยๆ หรือจะเป็นเมนูปลาต่างๆ ของเชียงคาน แต่สำหรับมื้อเย็นนี้เราฝากท้องกับ “ร้านระเบียงโขง” ซึ่งเดินมาได้จากที่พักไม่ไกลค่ะ

Day 2

ตักบาตรข้าวเหนียว ยามเช้า

ตื่นเช้าแสนสดชื่น มาทำกิจกรรมดีๆ นั่นคือ ตักบาตรข้าวเหนียว ท่ามกลางวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวริมโขง เชียงคานยามเช้า อากาศเย็นสบาย นั่งรอพระยามเช้าบนเสื่อหน้าโฮมสเตย์เรียงเป็นแถวสวยงาม เป็นการตื่นเช้าที่สดชื่น ไม่ต้องรีบร้อน สโลว์ไลฟ์สไตล์เชียงคาน สบายจนไม่อยากกลับบ้านเลยค่ะ

เสร็จจากการตักบาตร ก็แวะเดินเล่นถ่ายรูปอีกสักรอบ แวะทานอาหารเช้าตามร้านค้าต่างๆ ที่จะเปิดให้บริการอาหารเช้า แล้วค่อยกลับที่พักเตรียมเช็คเอ้าท์กลับบ้านกัน เพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยได้มาสัมผัสความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความสุขแบบนี้ หาโอกาสมาเที่ยวเชียงคานสักครั้งนะคะ

เพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลวันธรรมดาน่าเที่ยวได้ที่เว็บไซต์ : www.weekdayspecialthailand.com
หรือแฟนเพจ: https://www.facebook.com/weekdayspecialthailand/