เที่ยว 3 เมืองสวยทางตอนใต้อาคิตะ

Yurihonjo l Nikaho l Yuzawa @Akita

ครั้งนี้อยากชวนทุกคนมาสัมผัสกับความอันซีนที่สวยงาม ของพื้นที่เมืองทางตอนใต้จังหวัดอาคิตะ (Akita) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ประเทศญี่ปุ่น กับบรรยากาศ 3 เมืองสวยทางตอนใต้อาคิตะ ได้แก่ ยูริฮอนโจ (Yurihonjo) นิคาโฮะ (Nikaho) ยูซาวะ (Yuzawa) แต่ละสถานที่นั้นชวนหลงใหลไปกับความสวยงามของธรรามชาติ ทั้งน้ำตก ภูเขา ฯลฯ โดยเฉพาะโซนพื้นที่ภูเขาโชไค หรือโชไคซัง (Mt. Chokai) เป็นภูเขาไฟที่มีความสูง 2,236 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดอาคิตะ (Akita) และยามางะตะ (Yamagata) มีจุดเด่นคือ รูปทรงของภูเขาที่ดูคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) โซนพื้นที่ภูเขาโชไค ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม ทำให้ติดอันดับใน 100 ภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น และ 100 วิวทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น โซนนี้จึงมีธรรมชาติอันน่าประทับใจแก่ผู้มาเยือนค่ะ

สำหรับที่เที่ยวของ 3 เมืองสวยทางตอนใต้อาคิตะ ได้แก่ ยูริฮอนโจ (Yurihonjo) นิคาโฮะ (Nikaho) ยูซาวะ (Yuzawa) จะมีที่ไหนบ้างนั้นไปติดตามกันเลย

1. เมืองยูริฮอนโจ (Yurihonjo)

เมืองยูริฮอนโจ (Yurihonjo) มีพื้นที่กว้างที่สุดในจังหวัดอาคิตะ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ติดทะเล มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มาทำกิจกรรมต่างๆ ที่เมืองนี้ได้ วันนี้ขอแนะนำน้ำตกสวยๆ ที่มีชื่อเสียงอย่าง “น้ำตกฮอตไต” (Hottai Falls)

น้ำตกฮอตไต (Hottai Falls)

น้ำตกฮอตไต (Hottai Falls) อยู่ที่เมืองยูริฮอนโจ (Yurihonjo) ทางตอนใต้ของจังหวัดอาคิตะ  (Akita) บริเวณน้ำตกแห่งนี้เป็นสถานที่ที่คนญี่ปุ่นนิยมมานั่งปิคนิคกัน น้ำตกฮอตไตยังเป็นหนึ่งในสุดยอด 100 น้ำตกของญี่ปุ่น และได้เป็นสถานที่ที่มีทัศนียภาพงดงามโดยทางจังหวัดอาคิตะ น้ำตกฮอตไต (Hottai Falls) ประกอบไปด้วยน้ำตก 3 แห่ง ความสูงโดยรวมประมาณ 57 เมตร ความกว้างเริ่มจากช่วงที่แคบไปจนถึงประมาณ 30 เมตร โดยหุบเขาทามาดะ (Tamada) ซึ่งเป็นเส้นทางต้นน้ำนั้น มีเส้นทางเดินป่า (Trekking) ที่มีจุดน่าสนใจต่างๆ มากมาย ว่ากันว่าน้ำตกที่หันหน้าเข้าหายอดเขาในขณะที่หิมะละลายของภูเขาโชไค (Mt. Chokai) นั้นหาได้ยากในญี่ปุ่น คุณจะสามารถมองเห็นน้ำตกฮอตไต (Hottai Falls) ได้อย่างใกล้ชิด บรรยากาศสวยงามตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิสีเขียวสด ไปจนถึงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว เพราะที่นี่เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังในช่วงกลางเดือนตุลาคมอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชอบฟังเสียงน้ำตก ก็คงจะมีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : Hyakuya, Chokaimachi, เมือง Yurihonjo จังหวัด Akita

การเดินทาง : โดยรถยนต์ 40 นาที จากสถานี Yashima สาย Toriumi Sanroku Line

เปิดบริการ : ทุกวัน

โทร : 0184-57-2205

พิกัด : https://goo.gl/maps/RrddUghEPtRAB6Mn6


2. เมืองนิคาโฮะ (Nikaho)  

เมืองนิคาโฮะ (Nikaho) เป็นเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของจังหวัดอาคิตะ ที่ในเมืองนิคาโฮะดอกซากุระจะเริ่มบานเป็นที่แรกในจังหวัดอาคิตะ เราจะมองเห็นภาพของดอกซากุระและหิมะบนยอดเขาโชไค (Mt. Chokai) ได้แบบสวยงามมาก โดยเฉพาะสวนสาธารณะเซชิ (Seishi Park) ซึ่งเป็นสถานที่แรกๆ ในจังหวัดอาคิตะที่ดอกซากุระจะบาน สวนนี้สามารถชมความงามของซากุระโดยมีฉากหลังเป็นภูเขาโชไค ที่ยังถูกปกคลุมด้วยหิมะอยู่ นอกจากนั้นเมืองนิคาโฮะยังมีน้ำตกสวยๆ อย่างน้ำตกโมโตทากิ (Mototaki Waterfall) และบึงชิชิงะฮานะ (Shishigahana) ที่เราจะมาแนะนำวันนี้ด้วยค่ะ

บึงชิชิงะฮานะ (Shishigahana Marsh)

บึงชิชิงะฮานะ (Shishigahana Marsh) ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ “Nakajimadai Recreation Forest” ของภูเขาโชไค (Mt. Chokai) และล้อมรอบด้วยป่าบีชบริสุทธิ์ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติที่มีความลึกลับมากมาย เช่น มีซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต “มุคาชิบุนะ” จากยุคน้ำแข็งน้ำพุที่บริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์ รวมถึง “Agariko Daiou” คือ ต้นบีชญี่ปุ่นขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นต้นไม้ยักษ์ราชาแห่งป่านี้ และน้ำใต้ดินที่มาจากสถานที่ 11 แห่ง รวมไปถึงบ่อน้ำผุดที่เรียกว่า “Detsubo” ไหลผ่านป่าแห่งนี้ จนกลายเป็น “Shishigahana Marsh” หรือบึงชิชิงะฮานะ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 26 เฮกตาร์ และยังถือว่าเป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติ ที่ชมความงดงามของเหล่ามอสอันเขียวชอุ่ม มีมอสที่มีชื่อเสียงและหายากระดับโลกเติบโตขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วน “โทริอุมิมาริโมะ” ซึ่งพัฒนาเป็นรูปลูกบอลในน้ำไหลสามารถพบได้ในบึงชิชิงะฮานะเท่านั้น และสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่นิยมในหลักสูตรการเดินป่าด้วย 

Agariko Daiou

“Agariko Daiou” คือ ต้นบีชญี่ปุ่นขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นต้นไม้ยักษ์ราชาแห่งป่า ที่ตั้งอยู่ภายใน “บึงชิชิงะนะ” (Shishigahana Marsh) เป็นขุมทรัพย์ของบีชที่มีรูปร่างแปลกตา “Agariko Daiou” คือ “ราชา” แห่งป่าที่มีอายุถึง 300 ปี และมีเส้นรอบวงลำต้น 7.62 เมตร ว่ากันว่าสาเหตุที่ทำให้ต้นไม้มีรูปทรงที่ไม่เหมือนใคร ก็คือกิ่งก้านที่ถูกตัดลงเพื่อการเผาถ่าน ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายสมัยยุคเอโดะจนถึงสมัยโชวะ ซึ่งแตกหน่อและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้รู้สึกถึงความแข็งแกร่งของความมีชีวิตชีวาของต้นบีชที่เติบโตโดยการแผ่กิ่งก้านขึ้นไปบนท้องฟ้า และซ่อนความลึกลับของธรรมชาติในเวลาเดียวกัน

ที่ตั้ง : Nakajimadai เมือง Nikaho จังหวัด Akita

การเดินทาง : โดยรถยนต์ 30 นาที จากสถานี Kisakata Station

เปิดบริการ : ทุกวัน

โทร : 0184-38-4305 (แผนกการท่องเที่ยวเมือง Nikaho)

เว็บไซด์ : http://www.nikaho-kanko.jp/nature/

พิกัด : https://goo.gl/maps/TY7rgfFgGoGCDxDS9

น้ำตกโมโตทากิ (Mototaki Waterfall)

น้ำตกโมโตทากิ (Mototaki Waterfall) สดชื่นไปกับธรรมชาติของสายน้ำที่ไหลเทลงมาจากโขดหินเป็นชั้นๆ แลดูงดงาม แถมข้างใต้น้ำยังมีสาหร่ายมาริโมะจำนวนมากที่เกาะตามโขดหิน ให้ความรู้สึกถึงความร่มรื่นและเย็นสบายเป็นอย่างมาก ในอดีตที่นี่เป็นน้ำตกที่ไหลอยู่ใต้น้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกในอดีตประมาณ 200 เมตร มีการไหลจากภูเขาโชไค (Mt. Chokai) ลงสู่น้ำซึ่งเป็นจุดที่สวยงาม โดยน้ำใต้ดินโมโตทากิ (Mototaki underground water) ยังได้รับการรับรองว่าเป็น 1 ใน 100 น้ำที่ดีที่สุดของสมัยเฮเซย์ (Heisei) ปริมาณน้ำที่ผุดขึ้นมาจากความลาดชัน ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยต้นไม้จำนวนมาก สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ 

น้ำตกโมโตทากิ (Mototaki Waterfall) เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีความสูง 5 เมตร และกว้าง 30 เมตร ถูกโอบล้อมไปด้วยหมอก ที่เกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิกับอากาศภายนอก ความขาวใสของน้ำตกและสีเขียวของตะไคร่น้ำ สร้างความสวยงามให้รอบบริเวณ กลายเป็นจุดชมวิวที่เต็มไปด้วยความสดชื่นและผ่อนคลาย 

ที่ตั้ง : Sekimototaki, Kisakatamachi, เมือง Nikaho, จังหวัด Akita

การเดินทาง : โดยรถยนต์ 16 นาที ระยะทาง 9 กม. จากสถานี Kisakata Station

เปิดบริการ : ทุกวัน

โทร :  0184-43-6608

เว็บไซด์ : http://www.nikaho-kanko.jp/nature/

พิกัด : https://goo.gl/maps/o8Kwme423UcEcWSf9

3. เมืองยูซาวะ (Yuzawa) 

เมืองยูซาวะ (Yuzawa) สามารถเดินทางมาด้วยรถไฟ JR เป็นเมืองทางตอนใต้สุดของจังหวัดอาคิตะ มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง คือ หุบเขาโอยาสุ (Oyasu Valley) ซึ่งมีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ผุดขึ้นมาจนเกิดเป็นไอร้อนพวยพุ่งปกคลุมหน้าผาที่ขนาบทั้งสองด้าน โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงก็จะยิ่งสวยเป็นพิเศษ เพราะป่าไม้โดยรอบก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้มและสีแดงสวยงาม วันนี้เราขอแนะนำ 2 สถานที่ท่องเที่ยว คือ Kawarage jigoku และ Kawarage Oyutaki 

คาวาระเกะ จิโกคุ (Kawarage Jigoku)

คาวาระเกะ จิโกคุ (Kawarage Jigoku) เป็น 1 ใน 3 ของภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ และถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น โดยคำว่า จิโกคุ (Jigoku) ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “นรก” ดังนั้น “Kawarage Jigoku” ก็แปลว่า “นรกแห่งคาวาระเกะ” แต่ความหมายจริงๆ ในที่นี้ หมายถึง ต้นน้ำออนเซนที่มีความร้อนเหมือนนรกต่างหากค่ะ เพราะว่าออนเซนหลายแห่งในญี่ปุ่นก็มีการใช้คำนี้เช่นเดียวกัน 

คาวาระเกะ จิโกคุ (Kawarage Jigoku) เป็นภูเขาสีขาวเทารูปทรงแปลกตา อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 800 เมตร พื้นผิวภูเขาสีขาวเทาปราศจากพืชพันธุ์หรือต้นไม้ต่างๆ ที่ ไม่สามารถเจริญเติบโตขึ้นยังพื้นที่แห่งนี้ได้ จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ คาวาระเกะ จิโกคุ และที่นี่ยังเป็นต้นน้ำออนเซน ที่มีกลิ่นกำมะถันแรงมาก เป็นที่ตั้งของเหมืองกำมะถันเก่าและเป็นฉากเหมือนหุบเขานรกที่มีไอน้ำและก๊าซภูเขาไฟพวยพุ่งออกมาจากพื้นผิวหิน หลายคนนิยมมาแสวงบุญที่นี่ เพราะเชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศญี่ปุ่น

ที่ตั้ง : Banzawa Takamatsu, เมือง Yuzawa จังหวัด Akita 

การเดินทาง : ขับรถ ประมาณ 35 นาทีจาก Sukawa I.C. ทางด่วน Yuzawa-Yokote

โทร : 0183-55-8180

เว็บไซด์ ​: http://www.city-yuzawa.jp/midokoro02/711.html

พิกัด : https://goo.gl/maps/ijPX6kyUezGgGu1j8

คาวาระเกะ โอยุทากิ (Kawarage Oyutaki)

น้ำตกคาวาระเกะ โอยุทากิ (Kawarage Oyutaki) เป็นสถานที่ห้ามพลาดสำหรับใครหลายๆ คน เพราะเป็นน้ำตกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เกิดจากความลงตัวระหว่างน้ำพุร้อนที่ผุดมาจากธรรมชาติ ไหลออกมาจากต้นน้ำประมาณ 1 กม. รวมเข้ากับธารน้ำเย็นในบึง เมื่อธารน้ำเย็นผสมกับน้ำพุร้อน จึงกลายเป็นน้ำพุร้อนซึ่งหาได้ยากในญี่ปุ่น ที่ไหลลงมาจากผาสูงกว่า 20 เมตร โดยไหลมารวมกันเป็นแอ่งน้ำพุร้อนทางธรรมชาติท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม 

นอกจาก น้ำตกคาวาระเกะ โอยุทากิ (Kawarage Oyutaki) จะเป็นที่ชื่นชอบของคนในท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวในการมาลงแช่ตัวกับแอ่งน้ำพุร้อน ที่ช่วยรักษาความเหนื่อยล้าจากการเดินบนภูเขา โดยแอ่งน้ำพุร้อนนี้เป็นแบบบ่อเปิดโล่งตามธรรมชาติที่บริเวณน้ำตกคาวาระเกะ โอยุทากิ โดยใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 15 นาทีจากที่จอดรถ ผ่านเส้นทางเข้าสู่ทางเดินภูเขาสีขาวเทา คาวาระเกะ จิโกคุ (Kawarage Jigoku) แล้วเดินต่อมายังน้ำตกคาวาระเกะ โอยุทากิ ได้เลยค่ะ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการอาบน้ำ คือ ต้นเดือนกรกฎาคม ถึง กลางเดือนกันยายน โปรดสวมชุดว่ายน้ำเมื่อลงอาบน้ำ และมีห้องแต่งตัวแบบเรียบง่ายในช่วงฤดูดังกล่าวด้วย 

ที่ตั้ง : Obinaiyama Takamatsu, เมือง Yuzawa จังหวัด Akita

การเดินทาง : ขับรถ ประมาณ 35 นาทีจาก Sukawa I.C. ทางด่วน Yuzawa-Yokote

เปิดบริการ : ทุกวัน (ฟรี) 

โทร : 0183-55-8180

เว็บไซด์ ​: http://www.city-yuzawa.jp/midokoro02/711.html

พิกัด : https://goo.gl/maps/NKey8hbT9A733iNM9

เพื่อนๆ คนไหนมีโอกาสไปเยือนจังหวัดอาคิตะ (Akita) ลองไปชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่แสนสวยงาม ของ 3 เมืองสวยทางตอนใต้อาคิตะกันดูนะคะ ได้แก่ ยูริฮอนโจ (Yurihonjo) นิคาโฮะ (Nikaho) ยูซาวะ (Yuzawa)

สำหรับครั้งนี้ขอกล่าวคำว่า “จามาตาเนะ” (じゃあまたね.) แล้วพบกันใหม่ค่ะ ^_^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here