The charm of Akita’s food

5 อาหารยอดนิยมเสน่ห์ของอาคิตะ

อาคิตะ (Akita) นอกจากเรื่องของธรรมชาติที่สวยงามทั้งสี่ฤดูแล้ว ยังมีเรื่องของอาหารรสเลิศ ที่แสนอร่อย ของอาคิตะมากมายหลายเมนู มีทั้ง เนื้อปลา ก๋วยเตี๋ยว และขนมหวาน เช่น “คิริทันโปะ” อาหารประจำจังหวัดอาคิตะ หรือ “อินานิวะอุด้ง” และ “โยโกเตะยากิโซบะ” ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อและอร่อย วันนี้เลยขอแนะนำ 5 อาหารยอดนิยมเสน่ห์ของอาคิตะ ทั้งที่ความจริงแล้วนั้นยังมีบรรดาของอร่อยขึ้นชื่ออีกมากมายเลยค่ะ

1. อุด้งอินานิวะ (Inaniwa udon)

อุด้งอินานิวะ (Inaniwa udon) เป็นเส้นอุด้งแห้งที่ทำโดยวิธีการรีดด้วยมือทางตอนใต้ และเป็นอูด้งเอกลักษณ์ของจังหวัดอาคิตะ เป็นบะหมี่อุด้งเส้นแบนแสนร่อย ติดอันดับ 1 ใน 3 อุด้งที่อร่อยที่สุดของญี่ปุ่น อินานิวะ อุด้ง เส้นแบน มีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการใช้มือนวดและยืดเส้นออก และจะมีเวลาต้มเส้นอินานิวะ อุด้งไม่นาน ทำให้เส้นยังคงความนุ่ม เหนียว ซึ่งในสมัยก่อนนั้นมีข้อจำกัดหลายอย่างในการทำเส้น ทำให้สามารถผลิตได้ครั้งละไม่มาก จึงถือว่าเป็นอาหารชั้นหรูหราหายาก และใช้ในการถวายให้กับขุนนาง แต่ในปัจจุบัน อินานิวะ อุด้ง สามารถมีให้รับประทานได้ตลอดปี โดยที่ซื้อเส้นมาทำทานเองที่บ้านก็ได้ หรือจะออกไปทานในร้านอาหารก็ได้ จะทานแบบเย็นในฤดูร้อน หรือ ทานอุ่นในฤดูหนาว อินานิวะ อุด้ง ก็รสชาติดีถูกปากทุกคนที่ได้ลิ้มลองค่ะ 

2. คิริทันโปะ (Kiritanpo)

คิริทันโปะ (Kiritanpo) หลายคนคงคุ้นตาเคยเห็นและเคยชิมกันมาบ้างแล้ว สำหรับคิริทันโปะหรือข้าวเสียบไม้ย่าง เป็นอาหารท้องถิ่นที่จัดเป็นตัวแทนของจังหวัดอาคิตะเลยก็ว่าได้ เป็นอาหารที่ทำจากข้าวเป็นหลัก โดยการห่อข้าวเหนียวบดรอบแท่งไม้ซีดาร์ เพื่อพันรอบปลายไม้แล้วนำไปอบหรือย่างถ่าน จากนั้นนำออกจากแท่งไม้ และหั่นเพื่อรับประทานได้ง่ายขึ้น เป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดอาคิตะ สามารถทานได้ตลอดทั้งปี แต่ฤดูกาลที่ดีที่สุด คือ ฤดูใบไม้ร่วง ถึง ฤดูหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลการเก็บเกี่ยววัตถุดิบ ถึงการย่างรสชาติจะอร่อยโดยไม่ต้องปรุงอะไร แต่วิธีการทานที่แนะนำคือ “คิริทันโปะนาเบะ” หม้อไฟที่ต้มพร้อมกับไก่ฮิไน  (Hinai Jidori) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงในจังหวัดอาคิตะ มีลักษณะพิเศษเป็นเนื้อที่ยืดหยุ่น ไขมันที่หวาน และหนังที่หนา พร้อมผักตามฤดูกาล กับไก่ในน้ำซุป หรือจะเคี่ยวแล้วใส่มิโซะ หรือจะอบด้วยก็ได้ 

3. บาบาเฮระ ไอซ์ (Babahera Ice)

บาบาเฮระ ไอซ์ (Babahera Ice) เป็นไอศกรีมสองรสชาติในโคนเดียวกัน ประกอบด้วยไอศกรีมรสสตรอเบอร์รี่สีชมพู และไอศกรีมรสกล้วยสีเหลืองในโคนเดียวกัน บาบาเฮระ ไอซ์ (Babahera Ice) เป็นชื่อที่ใช้เรียกผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป ที่ทำงานเป็นพนักงานขายไอศกรีมโดยใช้ไม้พายแบบโลหะ โดยไอศกรีมแบบนี้ยังสามารถทานได้ตามฤดูกาลด้วย เช่น เมล่อนและองุ่น โดยชื่อสุดแปลกของ “บาบาเฮระ” มาจากการเรียกหญิงชราว่า “บาบะ” (Baba) ในแถบอาคิตะ ซึ่งคุณยายใช้ไม้พายโลหะ (Hera) ในการตักไอศกรีมใส่โคนจำหน่าย เลยเป็นที่มาของคำว่า บาบาเฮระ ไอซ์ (Babahera Ice) นั่นเอง เราสามารถซื้อบาบาเฮระไอซ์ได้ที่ศูนย์การค้าหรือตามพื้นที่ต่างๆ ในอาคิตะค่ะ

4. หม้อไฟนาเบะ (Yamaimo Nabe)

หม้อไฟนาเบะ (Yamaimo Nabe) เป็นอาหารจานพิเศษของเขต Tazawako “Yamaimo Nabe” ช่วยอบอุ่นร่างกายจากความหนาวเย็นของฤดูหนาวที่อาคิตะได้ดีเลยทีเดียว กับการทานนาเบะร้อนๆ พร้อมไอน้ำพวยพุ่งส่งกลิ่นหอมๆ น่าทานเป็นที่สุด ที่นี่เริ่มต้นด้วยการพัฒนาโรงแรม และโรงแรม Itamae-san ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ทำให้เราสัมผัสเข้าถึงท้องถิ่น โดยการขูด “Yamaimo Nabe” ที่เหนียวมีลักษณะคล้ายกับมันฝรั่งขนาดยาว และทำให้เป็นรูปเกี๊ยว ใส่หม้อร้อนๆ พร้อมเครื่องปรุงรสและส่วนผสมที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับโรงแรมที่เราไปพัก โดยการทำอาหารของโรงแรม Itamae-san มีซอสถั่วเหลืองและมิโซะ แต่ในบางแห่งใช้ไก่ บางแห่งใช้เนื้อหมู เป็นอาหารที่ทำง่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารที่มีเฉพาะในท้องถิ่นก็ตามค่ะ

5. โยโกเตะยากิโซบะ (Yokote Yakisoba)

โยโกเตะยากิโซบะ (Yokote Yakisoba) สายโซบะต้องเลิฟแน่นอน ยากิโซบะ มีขายทั่วเมืองโยโกเตะ ในจังหวัดอาคิตะ ที่ราดด้วยไข่ดาวด้านเดียว รสชาติค่อนข้างหวาน และเนื่องจากปรุงรสด้วยซอส Worcestershire ที่มีน้ำซุปเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน จึงมีน้ำมากกว่าเล็กน้อย แต่ยังไงก็รสชาติอร่อยอยู่ดี ส่วนใหญ่จะไม่เผ็ดและมีรสชาติอ่อน ยากิโซบะ เป็นอาหารจำพวกเส้นที่ใช้เส้นหมี่แบบหนาและตรง ใส่เครื่องก็คือกะหล่ำปลี หมูสับ ไข่ดาว และผักดอง รสชาติเป็นสูตรต้นตำรับเฉพาะของแต่ละร้าน โดยใช้ซอส Worcester เป็นรสพื้นฐานแบบออริจินัลค่ะ  

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 อาหารยอดนิยมเสน่ห์ของอาคิตะ หน้าตาสวยงามน่ารับประทานมากๆ เลยใช่มั้ยคะ เอาเป็นว่าคราวหน้าถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสมาเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมแวะมาลิ้มลองรสชาติอาหารแสนอร่อยของจังหวัดอาคิตะกันนะคะ ^_^

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here